Kỹ thuật nuôi dế mèn, dế thái theo mô hình bán công nghiệp

Nói về nuôi dế thì chắc hẳn không có gì mới mẽ đối với mỗi người Việt Nam nói chung và bà con nông dân nói riêng. Nhưng khi bắt tay vào chăn nuôi điều đầu tiên chúng ta phải tính đến chi phí đầu tư, chi phí đầu tư thấp thì sẽ có giá cạnh tranh tốt trên thị trường, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi. Cũng chính vì lý do đó, hôm nay tôi xin trình bày cũng như chia sẻ với bà con mình kỹ thuật nuôi dế mới theo mô hình bán công nghiệp hiện đang phát triển thành công tại trang trại dế Lộc Việt Phát của chúng tôi:

- Cách xây dựng bố trí trang trại

Dế là loài côn trùng biến nhiệt nên ta cần xây dựng trang trại sao cho sự thay đổi nhiệt độ bên trong trại là thấp nhất.

- Cách làm chuồng

Chúng ta nên làm chuồng dế là hình chữ nhật và có lối đi xung quanh để tiện kiểm tra và chăm sóc.

Dùng loại bạt khổ 6 m căt thành các tấm 65 cmx 6m, cứ 2 tấm ta may lại với nhau thành một bờ bao không đáy. Tùy theo cách bố trí chuồng trong trại để có chiều dài chiều rộng chuồng khác nhau, sau đó đóng 4 cọc vào 4 góc sau đó dùng giây Nylon buộc các góc bạt vào. Dùng đinh thép 5 cm đóng chân các góc bạt và dùng đất cát khôlaaop các chân bạt kín lại. Như vậy là ta đã có một cái chuồng dế như ý.

Xong khâu này thì chúng ta có thể đặt các khay trứng dế lên trên vĩ giấy đựng trứng chờ ngày nở thôi.

- Thức ăn cho dế

Để nuôi được một lượng dế lớn, thì lượng thức ăn cũng rất tốn kém nếu chúng ta chỉ sử dụng cám gà hoặc cám cút đóng bao. Do vậy chúng ta nên dùng cám bắp trộn chung với cám gạo sau đó dùng men ủ sống ủ chín thức ăn. Chú ý chúng ta nên áp dụng phương pháp ủ khô. Sau 12h ta đem hỗn hợp cám đã ủ đem ra trộn thêm ít cám gà con hoặc cám cút để kích thích khả năng ăn của dế. Cho dế ăn thức ăn này đỡ tốn kém, nhưng dế rất nhanh lớn. Ngoài ra chúng ta nên bổ sung các loại rau, hoặc mỳ để bổ sung thêm dưỡng chất cho dế, đến giai đoạn lột lần cuối cùng nên hạn chế cho dế ăn các loại rau, lá mỳ và thức ăn nước để con dế khô, cơ thể không bị tích nước thì mới có con dế khỏe có thể vận chuyển đi xa được.

- Cho dế uống nước và tạo ẩm độ cho dế

Dùng máy phun thuốc sâu phun sương tổng thể xung quanh trại 1 lần/ngày vào buổi trưa (nếu trời nắng), phun sương lên trên chuồng dế 2 lần/ngày vào lúc 10h và 14h hằng ngày để cho dế uống nước.

Chăm sóc tốt khoảng 25 - 28 ngày (kể từ ngày dế con nở) là có thể xuất được một lứa dế

- Cách nuôi dế đẻ

Chọn chuồng dế có lượng dế từ 25 - 30 kg, dế đồng đều, khỏe, không ướt (khi bắt con dế lên bóp nhẹ không thấy trào nước ra miệng và hậu môn), tiếp tục chăm sóc nhưng chỉ cho ăn cám khô, giảm lượng thức ăn rau, lá mỳ, hoa quả tươi để tránh tích nước ở dế.

Kiểm tra dế nghe thấy tiếng gáy đều, con cái có túi tinh trùng màu trắng sau phần hậu môn thì bắt đầu bỏ khay trứng vào cho đẻ, đợt khay trứng đầu tương đương 1 khay/2 kg bố mẹ, đợt kế tiếp 1 khay/1kg dế bố mẹ. Để khay đẻ trong vòng 48h thì lấy ra cho vào chuồng mới để cho nở.

Chúc bà con thành công!

Mọi thách mắc vui lòng liên hệ "0983 667 393" (gặp anh Hùng) để được hướng dẫn chi tiết hơn.